Huấn luyện và đào tạo chó đánh hơi virus Covid-19 tại sân vận động

Đứng trước sự việc các sân vận động trên thế giới gần như không cho phép mở cửa đóng cổ động viên. Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Một số nghiên cứu sử dụng các chú chó đánh hơi virus tại sân vận động. Giúp người hâm mộ yêu bóng đá có thể trở lại với khán đài.

Chó được sử dụng để đánh hơi chất nổ tại sân Old Trafford của CLB M.U
Chó được sử dụng để đánh hơi chất nổ tại sân Old Trafford của CLB M.U 

Sử dụng chó để đánh hơi virus Covid-19

Theo như tờ báo nước anh- Guardian, đào tạo chó đánh hơi virus là một cách làm độc đáo. Phương pháp này có thể sẽ được áp dụng vào Câu lạc bộ bóng rổ Mỹ – Miami Heat. Họ thông báo đang tiến hành thử chó đánh hơi virus Covid-19 khi người hâm mộ vào sân. Bên cạnh đó còn có các hình thức đi kèm khác như đo nhiệt độ và khử khuẩn,.. Tuy ý tưởng này khác táo bạo và có vẻ lạ lẫm. Nhưng nó vẫn có các cơ sở khoa học và khá thực tế.

Trước đây, các chú chó đã được sử dụng để đánh hơi chất nổ, ma túy. Trong y học còn phát hiện được cả ung thư. Bởi vì trong mũi của chó có khoảng 300 triệu cơ quan có thể cảm thụ và nhận biết mùi hương. Thính gấp 50-60 lần so với cơ thể người bình thường. Nhiều ý kiến cho rằng quá trình phân hủy trong cơ thể xảy ra với bệnh nhiễm trùng hoặc ung thư dẫn đến việc giải phóng các phân tử mùi được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Một chú chó đang được huấn luyện đánh hơi Covid-19 để được sử dụng ở sân thi đấu thể thao
Một chú chó đang được huấn luyện đánh hơi Covid-19 để được sử dụng ở sân thi đấu thể thao

Các nghiên cứu được công bố

Các VOC này sau đó sẽ đi vào không khí, nơi có thể nhận ra mùi hương. Bởi một con chó được huấn luyện đúng cách. Hiện có 2 nghiên cứu được công bố xem liệu chó có thể phát hiện ra Covid-19 hay không.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện ở Đức vào tháng 7.2020. Được xuất bản trên tạp chí BMC Infect Diseases khi các con chó phát hiện ra các mẫu dương tính. Với tỉ lệ 94% từ các dịch tiết thông qua đường hô hấp của bệnh nhân. Nhưng một số nhà phê bình cho rằng các mẫu bệnh phẩm được lấy từ những bệnh nhân nhập viện. Nên có thể nhiều vi-rút hơn những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Nghiên cứu thứ hai nhằm trả lời liệu chó có thể ngửi thấy Covid-19 từ mồ hôi hay không. Khi được xuất bản vào tháng 12 năm ngoái trên tạp chí PloS ONE. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Pháp và Li Băng đã thu thập các miếng gạc. Từ bên dưới cánh tay của những bệnh nhân có và không có Covid-19. Tỉ lệ thành công trên mỗi con chó dao động từ 76% đến 100%. Điều này rất đáng chú ý, vì tỉ lệ phát hiện Covid-19 của các xét nghiệm bằng ngoáy mũi hiện tại cũng rơi vào khoảng này.

Các CLB thể thao, đặc biệt là bóng đá, đang gặp khó khăn tài chính do khán giả bị cấm vào sân
Các CLB thể thao, đặc biệt là bóng đá, đang gặp khó khăn tài chính do khán giả bị cấm vào sân

Sân bay quốc tế ở Phần Lan áp dụng phương pháp này

Một số sân bay quốc tế ở Chile và Helsinki (Phần Lan). Cũng đã bắt đầu sử dụng chó đánh hơi Covid-19. Theo ước tính, một con chó đánh hơi Covid-19. Có thể được huấn luyện trong 2 đến 8 tuần hoặc lên đến 6 tháng. Một câu hỏi đặt ra là, nếu một con chó ngửi nhiều mẫu dương tính với Covid-19. Như vậy, liệu nó có thể bị nhiễm bệnh không?

Các nhà khoa học tin rằng chó rất khó bị nhiễm vi-rút và họ không chắc liệu nó có thể truyền bệnh cho người hay không. Nhìn chung, có vẻ như chó đánh hơi Covid-19 có thể là một phần của câu trả lời khi cần sàng lọc các nhóm lớn người đi qua một khu vực được chỉ định, như một đấu trường thể thao. Cần có nhiều nghiên cứu hơn, nhưng giới thể thao có thể bắt đầu xem xét sử dụng những con chó đánh hơi bổ sung cho các giao thức hiện có nhằm giúp CĐV trở lại các địa điểm thi đấu, thay vì cấm hoặc hạn chế.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]