Cờ vua- môn thể thao trí tuệ được yêu thích

Cờ vua là một môn thể thao đồi hỏi sự chiến lượt hợp lý. Nó cần phải có sự phán đoán và nhanh trí. Vì vậy đây là môn thể thao đang được yêu thích hiện nay. Không chỉ các tuyển thủ thi đấu mà còn là các bạn nhỏ cũng bắt đầu học và chơi môn thể thao này.

Cờ vua là môn thể thao thiên về trí tuệ. Nó bao gồm có hai người chơi. Không phân biệt giới tính. Ngày nay với sự phát triển của khoa hoc thì đã tạo ra những app trò chơi ngay trên điện thoại và máy tính. Điều này giúp cho các bạn chơi tụ rèn luyện khả năng đánh cờ của mình.

Đã có nhiều tuyển thủ cờ vua nổi tiếng và xác lập nhiều kì lục trên thế giới. Chẳng hạn như Aronian- Anh là một ngôi sao cờ vua năm 2005. Anh là một tuyển thủ số một người America. Tuy nhiên trong đợt trận đấu lần này. Anh đã gặp với Carlsen. Và Carlsen đã lỡ mất đòn chiếu vua bắt xe vì sơ suất nhỏ. Với sự sơ xuất này thì Carlsen đã gặp khó khăn trong trận đấu này và làm cho trận đấu trở nên hấp dẫn hơn.

Cờ vua là một môn thể thao đồi hỏi sự chiến lượt hợp lý. Nó cần phải có sự phán đoán và nhanh trí
Cờ vua là một môn thể thao đồi hỏi sự chiến lượt hợp lý. Nó cần phải có sự phán đoán và nhanh trí

Sau 61 nước cờ, hai kỳ thủ chia điểm

Aronian, cầm quân đen, vừa đi 42…Rd4. Thế cờ chuyển từ cân bằng sang ưu thế thắng cho Trắng. Carlsen chỉ cần đẩy tốt lên f4 chiếu, để bắt xe đen ở h3. Nhưng, Vua cờ 30 tuổi không nhìn ra nước đẩy tốt, mà lại đổi xe vào d4.

Khi đó, Carlsen vẫn còn hơn 30 giây, và được cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Còn Aronian khi đó gần như cạn thời gian, khiến hai kỳ thủ đều chơi nhanh. Sau ki đổi xe, thế cờ lại trở về cân bằng. Sau 61 nước cờ, hai kỳ thủ chia điểm.

Carlsen không đạt phong độ trong bốn ván ở ngày đấu đầu tiên, khi hòa cả bốn ván trước Aronian, Wesley So, Teimour Radjabov và Pentala Harikrishna. Nhưng, Vua cờ chỉ kém nhóm đầu nửa điểm, bởi không có kỳ thủ nào thắng hai ván.

Năm kỳ thủ top đầu được 2,5 điểm là Hikaru Nakamura, Aronian, Daniil Dubov, Radjabov và So. Carlsen nằm trong nhóm hai điểm cùng Alexander Grischuk, Harikrishna và Ian Nepomniachtchi. Maxime Vachier-Lagrave đứng thứ 10 với 1,5 điểm. Còn Anish Giri và David Anton mới được một điểm.

Các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt để kiếm tám suất vào tứ kết
Các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt để kiếm tám suất vào tứ kết

Các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt để kiếm tám suất vào tứ kết

Airthings Masters là chặng thứ hai thuộc hệ thống Champions Chess Tour 2020-2021, sau Skilling Open. Giải Masters đầu tiên của Champions Tour quy tụ 12 kỳ thủ, đấu online trên nền tảng Chess24, từ 26/12/2020 đến 3/1/2021. Tổng giải thưởng của Airthings Masters là 200.000 USD, trong đó người về nhất nhận 60.000 USD, gấp đôi tiền thưởng của Skilling Open. Các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt để kiếm tám suất vào tứ kết. Thời gian thi đấu là 15 phút, thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Tại Skilling Open kết thúc hôm 1/12, So quật ngã Carlsen để về nhất.

Kỳ thủ số một Việt Nam – Lê Quang Liêm – được mời dự Skilling Open, nhưng không có suất ở Airthings Masters. Kỳ thủ duy nhất ngoài nhóm cao thủ thế giới dự cả hai chặng là Anton. Ở Skilling Open, Quang Liêm đứng thứ 10, còn Anton đứng thứ 13. Nhưng, nhà vô địch Tây Ban Nha tiếp tục được dự Champions Tour từ suất bình chọn của người hâm mộ.

Nguồn: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]