Thế vận hội Nhật Bản 2021- Thành công hay tiếp tục bị trì hoãn?

Thế vận hội (TVH) thường niên là một hoạt động được tổ chức hàng năm ở bất kì một quốc gia nào đó; với sự tham gia của đông đảo các nước bạn trên Thế giới nhằm tăng tình hữu nghị đoàn kết; đồng thời nâng cao tinh thần thể thao quốc tế. Năm 2020, hội thao này được mong chờ tổ chức tại Tokyo Nhật Bản. Thế nhưng, do tình hình đại dịch Covid 19 kéo dài khó kiểm soát; nên sự kiện này đã chính thức bị lùi lịch sang năm 2021.

Olympic 2020 tại Nhật Bản
Olympic 2020 tại Nhật Bản

Olympic 2021 và những lời hứa hẹn

Chính thức dời hoãn 1 năm, Thế vận hội Tokyo cam kết sẽ diễn ra thành công và an toàn vào mùa hè 2021; trở thành biểu tượng của sự đoàn kết và thống nhất của phong trào Olympic quốc tế

Tân Thủ tướng Yoshihide Suga đã khẳng định như vậy trong chuyến viếng thăm; và làm việc tại Nhật Bản mới đây của người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach.

Giải pháp tiêm chủng

Chính quyền Nhật Bản cho biết sẽ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để khán giả có thể đến sân theo dõi trực tiếp các cuộc tranh tài tại Thế vận hội Tokyo. Xem đây là bằng chứng cho thấy nhân loại đã đánh bại dịch Covid-19.

Nhà tổ chức kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn nhất trong lịch sử tự tin có đủ thời gian đánh giá mức độ an toàn để Thế vận hội Tokyo diễn ra đúng theo kế hoạch. Đã phải tạm dời hoãn một lần do đại dịch Covid-19; chẳng có lý do gì để đại hội tiếp tục bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ; nhất là trong bối cảnh cả thế giới đang háo hức ngóng chờ kết quả các cuộc thử nghiệm vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Lịch sử với 3 lần bị hoãn Olympic
Lịch sử với 3 lần bị hoãn Olympic

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer cho hay sau 4 đợt thử nghiệm; sẽ đưa vắc-xin phòng bệnh Covid-19 ra thị trường vào cuối tháng 12 tới. Đầu tuần này, hãng Moderna cũng tiết lộ vắc-xin do họ phát triển hiện đạt hiệu quả đến 94,5%. Những thông tin lạc quan này từ các nhà khoa học là cơ sở để Chủ tịch IOC Thomas Bach tự tin nhắc đến một giải pháp để tổ chức Thế vận hội. Đó là yêu cầu tiêm chủng hoặc khuyến khích tiêm chủng đối với lực lượng VĐV, HLV tham gia tranh tài ở Tokyo 2021 cũng như với du khách đến xem Thế vận hội.

Kỳ vọng vắc xin

Dù có nhiều tín hiệu lạc quan song vẫn có những lo ngại về diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 vừa qua; có đến 51,7% cư dân Tokyo cho rằng Thế vận hội 2021 nên được hoãn hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Trong số những người muốn Thế vận hội tiếp tục diễn ra thì có khoảng 31,1% ý kiến không nên cho phép khán giả đến sân.

Tính đến ngày 16-11, đã có hơn 54 triệu trường hợp lây nhiễm virus SAR-CoV-2 trên khắp thế giới. Tại Nhật Bản trong 3 ngày cuối tuần qua đều ghi nhận có các trường hợp nhiễm mới.

Nhật Bản đã kỳ vọng đón tiếp khoảng 600.000 du khách. Hơn 11.000 VĐV trên toàn thế giới tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 trước khi bị hoãn vì đại dịch Covid-19. Nhiều sự kiện thể thao lớn trên thế giới cũng đã diễn ra trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Song đều không có khán giả đến sân như giải bóng rổ nhà nghề NBA của Mỹ; vòng chung kết 2 cúp bóng đá Champions League và Europa League; hay một số giải vô địch quốc gia ở châu Âu.

Có lẽ chỉ khi vắc-xin phòng bệnh Covid-19 được sản xuất với số lượng lớn, IOC cũng như những nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo mới có thể bảo đảm an toàn cho thành viên của 28 liên đoàn thể thao quốc tế cùng với 206 ủy ban Olympic quốc gia đến từ 5 châu lục.

Xây dựng làng VĐV Olympic ở Tokyo

Nhật Bản chuẩn bị chu đáo cho thế vận hội mùa hè 2020
Nhật Bản chuẩn bị chu đáo cho thế vận hội mùa hè 2020

 Làng Vận động viên Tokyo 2020 sẽ có cơ sở y tế cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Theo đó, một cơ sở y tế sẽ được thiết lập tại Làng vận động viên của Thế vận hội Olympic; và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 phòng trường hợp có người nhiễm Covid-19.

Trong lịch trình làm việc tại Nhật Bản, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã trao tặng Huân chương Thế vận hội bằng vàng nguyên khối cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo; ghi nhận cống hiến và nỗ lực của vị chính khách này đối với phong trào Olympic và trong quá trình vận động đăng cai. Chuẩn bị cơ sở vật chất cho Thế vận hội Tokyo.
Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]