Thành tích và triển vọng bộ môn bơi lội của Pháp

Mới đây, tại Olymic London, đội tuyển Pháp đã xuất sắc giành chức vô địch bộ môn bơi lội. Quả là một kỳ tích của đội tuyển Pháp, bởi bơi lội vốn không phải thế mạnh của đội này. Chiến tích này đã được rất nhiều tờ báo lớn ca ngợi. Theo tờ Le Monde đây như một “thắng lợi lịch sử” của nước nhà. “Made in France” là tiêu đề ngắn gọn mà tờ La Croix đưa tin trên trang báo của mình.

Chiến thắng của Pháp ở Châu Âu

Mới đây, trong lễ bế mạc giải Vô địch Bơi lội châu Âu 2010 tổ chức hôm 15/8/2010; đội tuyển Pháp đã xuất sắc dẫn đầu châu lục về thành tích bơi lội với 8 chức vô địch. Giải bơi hội tủ rất nhiều kình ngư nổi tiếng lục địa già, từ các nước như Anh, Hungary, Nga… Tuy nhiên, năm nay Pháp đem đến một loạt các ngôi sao trong làng bơi. Từ những ngôi sao trẻ tiềm năng như Camille Lacourt, Yannick Agnel; đến các lão tướng như Hughes Dubosq, Sébastien Rouault. Họ dễ dàng đánh bại các đối thủ để đem về vinh quang cho nước nhà.

Các chàng trai Pháp xuất sắc giành chức vô địch
Các chàng trai Pháp xuất sắc giành chức vô địch

Vô địch châu Âu tạo động lực cho bơi lội Pháp trước thế giới

Giành được chiến thắng thuyết phục trên lục địa già. Nhưng Pháp vẫn thận trọng, không ngủ quên trên chiến thắng. Sẵn sàng tâm lý vào các giải đấu lớn hơn.

Thành tích của Pháp trong giải vô địch châu Âu

Tại giải vô địch Budapest lần này, đoàn Pháp đã gặt hái một thành công lịch sử. Nói như vậy vì đây là lần đầu tiên mà Pháp dẫn đầu trong giải Vô địch Bơi lội châu Âu. Thành tích đội tuyển đạt được là 21 huy chương, gồm 8 vàng, 7 bạc và 6 đồng.

Nga – đội tuyển có thế mạnh trong môn này, đã tụt xuống vị trí thứ 2. Với vỏn vẹn 12 huy chương, trong đó có 7 chiếc vàng.

Ý nghĩa của chiến thắng

Thành tích của đoàn Pháp lại càng rực rỡ hơn khi tác giả của kỷ lục châu Âu duy nhất được thiết lập nhân dịp này lại là Camille Lacourt, 25 tuổi, ở bộ môn 100 mét bơi ngửa với 52,11 giây. Ý nghĩa của thành tích này lại càng lớn hơn nữa khi kỷ lục được thực hiện trong bộ quần tắm bình thường. Không như thời trước đây khi các loại trang phục bằng hợp chất polyuréthane được cho phép. Giúp cho các tay bơi giành thêm được những phần trăm giây quý báu.

Bản thân Camille Lacourt cũng vươn lên thành ngôi sao sáng chói của giải, với ba chức vô địch châu Âu trong tay (50 mét, 100 mét ngửa, và tiếp sức 4 lần 100 mét, bốn kiểu bơi).

Thắng lợi của các kình ngư Pháp tại Budapest đã khiến giới hâm mộ liên tưởng ngay đến thành công bất ngờ của đoàn lực sĩ Pháp tại giải Vô địch Điền kinh châu Âu ở Barcelona cách nay hai tuần. Khi ấy đoàn Pháp đã giành được 18 huy chương đủ loại, trong đó có 8 vàng, và đứng thứ hai châu Âu.

Các tài năng trẻ Pháp dần đạt đỉnh cao

Các kình ngư trẻ dần trưởng thành
Các kình ngư trẻ dần trưởng thành

Điểm khiến niềm vui của ngành thể thao Pháp gia tăng, đó là sự xuất hiện của các tài năng trẻ ở cả các bộ môn điền kinh. Lẫn trong ngành bơi lội. Yannick Agnel, vô địch ở môn 400 mét tự do chẳng hạn, mới 18 tuổi, tương tự như Christophe Lemaitre vô địch châu Âu ở các môn chạy nước rút 100 mét, 200 mét; và tiếp sức 4 lần 100 mét. Tuổi trẻ của các vận động viên xuất sắc này là một yếu tố thuận lợi cho phép họ tiến thêm trong thời gian sắp tới. Khi diễn ra các cuộc so tài trên cấp độ quốc tế.

Bơi lội Pháp với các VĐV nữ

Điểm đen duy nhất trong bức tranh toàn màu hồng của nền bơi lội Pháp tại Giải Vô địch châu Âu Budapest là thành tích chưa đạt của các tay bơi nữ. Toàn bộ 8 huy chương vàng đều do các vận động viên nam giành được. Trong lúc phái nữ phải ngậm ngùi với vài chiếc huy chương vàng.

Đã qua rồi thời kỳ nữ kình ngư Laure Manaudou là nguồn cung cấp chủ yếu huy chương và chức vô địch cho nền bơi lội Pháp.

Tuy nhiên, tại Budapest, thành tích bất ngờ giành được 3 huy chương bạc của nữ vận động viên Ophélie Cyrielle Etienne. Mới 19 tuổi, đã khiến cho giới hâm mộ tin tưởng vào triển vọng tương lai.

Các VĐV không ngủ quên trên chiến thắng

Các VĐV tiếp tục luyện tập sau chiến thắng
Các VĐV tiếp tục luyện tập sau chiến thắng

Vào hôm nay, các vận động viên bơi lội từ Budapest trở về Paris đã được giới hâm mộ nhiệt tình đón tiếp. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thể thao; họ không nên tự mãn mà phải lao ngay vào rèn luyện thêm nữa.

Vì sang năm, với giải Vô địch Bơi lội Thế giới, các đối thủ của họ không giới hạn ở châu Âu; mà còn đến từ các châu lục khác.

Tại Budapest, Frédérick Bousquet ở môn 50 mét tự do; Sébastien Rouault trong hai cự ly 800 và 1.500 m tự do. Cũng như Camille Lacourt ở môn 50 và 100 mét ngửa đều đã vươn lên được vị trí số 1 thế giới hiện nay. Thế nhưng các tuyển thủ lừng lẫy thế giới, ở Hoa Kỳ và Úc. Hai cường quốc bơi lội hàng đầu hành tinh hiện nay, đều chưa xuất quân tranh tài trong năm nay.

Chỉ khi có kết quả thi đấu của các tay bơi này, thì mới rõ được là đẳng cấp châu Âu mà các kình ngư Pháp giành được có bì kịp với quốc tế hay không.

Nguồn: rfi.fr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]