Olympic Tokyo vẫn được diễn ra bất chấp dịch bệnh

Bất chấp đại dịch Covid – 19 vẫn đang hoành hành, diễn biến ngày càng phức tạp, những nhà tổ chức Olympic Tokyo khẳng định rõ kỳ đại hội thể thao lớn nhất vẫn được diễn ra theo đúng lịch trình như kế hoạch.

Ngày 12/1, Ông Mori cho biết thêm thông tin trong chương trình trực tuyến của hãng thông tấn Kyoto: “Hoàn toàn không thể hoãn Thế vận hội lần hai”. Mùa xuân vẫn sẽ đến, qua những đêm dài thì sẽ đến một ngày mai sáng rỡ. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức có thể để mang đến nhiều niềm vui và những tiếng cười cho tất cả mọi người”.

Chính phủ Nhật Bản ra thông báo sẽ tăng cường, thúc đẩy tình trạng phòng chống dịch Covid – 19 ở Tokyo và 9 khu vực khác đến ngày 7/3. Ngoài việc chỉ định người dân hạn chế tụ tập đông người, quy định quán bar, nhà hàng phải đóng cửa trước 20 giờ; thay vì cuối tháng như lịch trình trước đây thì nhà chức trách Nhật Bản tiếp tục đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng, bắt đầu từ một nhóm nhân viên y tế vào gữa tháng 2.

Theo khảo sát, khoảng 80% người dân Nhật muốn hủy bỏ hoặc tiếp tục hoãn sự kiện Olympic
 Theo khảo sát, khoảng 80% người dân Nhật muốn hủy bỏ hoặc tiếp tục hoãn sự kiện Olympic

Diễn biến dịch Covid – 19 ở Nhật Bản vẫn đang diễn ra phức tạp

Số ca mắc Covid-19 mới đã giảm ở Tokyo và trên toàn Nhật Bản kể từ đầu năm; nhưng bệnh viện vẫn vất vả với các ca bệnh nghiêm trọng. Trong số 400.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2; đã có 5.800 người tử vong, nên các biện pháp phòng ngừa vẫn được yêu cầu duy trì hết sức nghiêm ngặt.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái; Thủ tướng Yoshihide Suga ngoài việc cam kết đưa nền kinh tế phát triển đúng hướng; còn nêu quyết tâm kiểm soát dịch Covid-19. Ông khẳng định sẽ tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa hè này; cùng với lời hứa bảo đảm đủ vắc-xin để cung cấp cho toàn bộ 127 triệu người dân Nhật Bản vào tháng 6.

Từ cam kết và chương trình hành động quyết liệt của chính phủ Nhật Bản; Ban Tổ chức Olympic Tokyo (TOCOG) tự tin khẳng định đại hội sẽ được diễn ra theo đúng lịch trình (từ ngày 23-7 đến 8-8); dù diễn biến dịch bệnh có phức tạp đến đâu. Cách đây vài tuần, TOCOG vừa đạt được thỏa thuận với 68 doanh nghiệp trong nước; về việc gia hạn hợp đồng tài trợ cho đại hội đến tháng 8-2021. Tuy giá trị các bản hợp đồng này không được công khai chi tiết; nhưng TOCOG khẳng định việc gia hạn kể trên sẽ đem về nguồn thu 22 tỉ yen (tương đương 210 triệu USD).

Không có cơ sở để nói Olympic 2020 không được tổ chức

Việc TOCOG lo ngại nếu Olympic 2020 không được tổ chức trong năm nay; thì chắc chắn sẽ bị hủy không phải không có cơ sở. Một cuộc khảo sát của hãng Kyodo News cho thấy khoảng 80% người dân Nhật muốn hủy bỏ; hoặc tiếp tục hoãn hai sự kiện Olympic và Paralympic tại Tokyo; trong khi tỉ lệ người ủng hộ giảm 9% so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 12.

Nếu hai đại hội thể thao này vẫn được diễn ra như lịch trình; một loạt các biện pháp đối phó Covid-19 sẽ được thực hiện ở Tokyo; bao gồm việc xét nghiệm thường xuyên; bắt buộc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội. Các VĐV sẽ giảm thời gian lưu lại tại Làng Olympic cũng như tất cả có thể được tiêm vắc-xin; nhằm bảo đảm an toàn khi tranh tài. Thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Richard Pound cho rằng việc ưu tiên tiêm vắc-xin cho VĐV là cần thiết; đây sẽ là cách thực tế nhất để bảo đảm Tokyo 2020 diễn ra đúng hẹn.

Phát biểu với Kyodo News, Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định IOC không lên "kế hoạch B" cho Thế vận hội.
 Phát biểu với Kyodo News, Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định IOC không lên “kế hoạch B” cho Thế vận hội.

Vắc- xin Covid – 19 được ưu tiên cho các vận động viên

Theo người đứng đầu IOC Thomas Bach; IOC và Tổ chức Y tế thế giới sẽ giúp các ủy ban Olympic quốc gia tiếp cận với nguồn vắc-xin; ưu tiên phục vụ cho các vận động viên. Trước đó, chính IOC từng cân nhắc việc không bắt buộc các VĐV phải tiêm chủng trước khi tham dự Thế vận hội; do nắm bắt việc các quốc gia nhỏ hoặc kém phát triển sẽ rất khó tiếp cận nguồn thuốc này. Phát biểu với Kyodo News; Chủ tịch IOC Thomas Bach nói: “Chẳng có lý do gì để Tokyo 2020 không thể khai mạc như dự kiến”; và khẳng định IOC không lên “kế hoạch B” cho Thế vận hội.

868 VĐV Hungary có cơ hội thi đấu tại Olympic Tokyo năm 2021 sẽ được tiêm chủng vắc-xin; vì lý do an toàn khi tham gia thi đấu cũng như tránh lây nhiễm; để không phải bỏ dở kế hoạch tập luyện thời gian dài. Trong khi các VĐV Serbia được khuyến cáo tiêm phòng dù không bắt buộc; thì ở Israel, một nửa số lượng VĐV tham dự Olympic sẽ hoàn tất việc tiêm ngừa trước cuối tháng 5. Hàn Quốc khẳng định VĐV nước này đương nhiên được tiêm phòng nếu tham gia Thế vận hội.

Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]