Năm Tân Sửu – Năm của Saigon Buffalo

Năm Tân Sửu - Năm của Saigon Buffalo

Không phải ngẫu nhiên mà người hâm mộ kỳ vọng Saigon Buffalo sẽ làm nên chuyện trong năm nay. Đặc biệt là vào thời điểm tình hình có vẻ nghiêng về phía “bầy trâu mới”.

Mùa giải 2021 bắt đầu với dự báo không mấy khả quan cho Saigon Buffalo. Thông thường, cộng đồng đánh giá đội hình của các thành viên năm 2003 và 2002 là “không có hy vọng”. Vì nếu so tài 1vs1 ở từng vị trí, Buffalo sẽ không thể so tài cạnh tranh với các đội tuyển khác.

Tuy nhiên, nội dung màn thi đấy mà thầy trò HLV Ren thể hiện trong hai trận khai mạc đã khiến cộng đồng bất ngờ. Team Secret mới được xây dựng lại xung quanh Slayder sẽ mất một khoảng thời gian để đi đúng hướng, nhưng ngay cả việc chơi CERBERUS hùng mạnh cũng phải chịu thua trước Saigon Buffalo cũng đáng để cân nhắc.

Tại sao đội còn trẻ và thiếu kinh nghiệm chiến đấu lại có thể thể hiện tốt như vậy? Câu trả lời có từ khoảng một năm trước.

Năm Tân Sửu - Năm của Saigon Buffalo

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 7 năm 2020 khi Ren được tái bổ nhiệm làm quản lý của Buffalo. Vào thời điểm đó, Yuna chịu trách nhiệm hướng dẫn chiến thuật chung; nhưng không làm tốt nhiệm vụ. Ngay cả những người thờ ơ nhất cũng tin rằng khi khung đào tạo thay đổi; quyền lực bên trong Buffalo cũng thay đổi theo.

Con đường an toàn và bền vững

Những tuyển thủ trẻ tuổi thuộc đội Academy được đôn thẳng lên đội hình chính; sát cánh cùng nền tảng có sẵn mang tên Hasmed và Froggy. Style bị thải loại do không đạt yêu cầu chuyên môn. Đến công thần Meliodas, thành viên duy nhất trong đội hình huyền thoại Phong Vũ Buffalo năm 2018 cũng dứt áo ra đi.

Quyết định của BLĐ Buffalo và Ren thực sự táo bạo; đi ngược lại hoàn toàn xu hướng của các đội tuyển LMHT còn lại ở Việt Nam. Bởi lẽ trong khoảng 2 năm trở lại đây; những đội tuyển muốn có được chức vô địch hoặc vé dự giải đấu cấp độ quốc tế luôn đầu tư vô cùng mạnh mẽ để đưa về những ngôi sao lớn.

GAM trước khi lên ngôi vô địch và dự CKTG 2019 đã mua Levi; Zeros, Dia1. Team Flash thì thống trị LMHT Việt năm 2020 bằng bộ khung có sự xuất hiện của Palette, Yoshino. Đầu năm 2021; Team Secret cũng muốn làm điều tương tự khi đưa về siêu xạ thủ Slayder. Bản chất tất cả thương vụ trên là dạng đầu tư thời vụ, vì những ngôi sao luôn đi kèm hậu đãi khổng lồ. Nếu không giành được chức vô địch, kết cục của những đội tuyển trên có thể sẽ giống như EVOS Esports.

Thế nên, đầu tư vào Academy, như Buffalo, có thể sẽ không đem lại thành công tức thời, nhưng là một con đường an toàn, bền vững cho những đội tuyển Esports chuyên nghiệp.

Năm Tân Sửu - Năm của Saigon Buffalo

Hệ thống phát triển tài năng bài bản

Thực ra hướng đi này không mới. Ở những khu vực Esports phát triển mạnh như Hàn Quốc và Trung Quốc; các đội tuyển gần như bắt buộc phải có hệ thống Academy.

Tuyển thủ trẻ sẽ được đưa về; đào tạo và thi đấu ở sân chơi cấp nhỏ trước khi được đưa lên đội một. Đó là hệ thống phát triển tài năng bài bản. Giống như thể thao truyền thống; đào tạo trẻ sẽ trở thành nền móng phát triển cho không chỉ CLB mà cả giải đấu.

Nếu cần dẫn chứng cụ thể của thành công hướng đi này đem tới, hãy nhìn luôn vào Buffalo đi. BeanJ, ngôi sao đi rừng đang lên năm nay mới 18 tuổi. 2 tuyển thủ đường dưới người sinh năm 2002, người 2003. Và theo tiết lộ của Ren, trong tay anh còn rất nhiều những viên ngọc thô trẻ hơn cả những cái tên kể trên. Điều này thật sự vô cùng ấn tượng.

Năm của những chú “trâu mới”

Nhờ được luyện tập cùng nhau đã lâu; các ngôi sao trẻ dưới trướng Ren không mất thời gian gắn kết. Kinh nghiệm thi đấu ở VCS thì đã có Hasmed; Froggy lo và một phần tự thân các tuyển thủ có thể học hỏi được nữa. Dàn tuyển thủ trẻ ấy chưa thể cạnh tranh cùng GAM Esports trong cuộc đua đến với chức vô địch nhưng một vị trí trong top 4 mùa xuân năm nay là mục tiêu hoàn toàn có thể vươn tới. Trong tương lai, không biết chừng SGB có thể biến thành một Griffin thứ 2.

Cũng thật trùng hợp khi năm nay là năm của Tân Sửu; năm của những chú “trâu mới”. Hình ảnh con trâu luôn đi kèm với sự bền bỉ, chăm chỉ đã phản ánh Buffalo – đội tuyển có đường lối đầu tư, phát triển chậm nhưng chắc chắn.

Thậm chí nếu “bầy trâu” giành được thành công lớn hơn nữa, Academy có thể sẽ trở thành xu thế của Esports Việt trong năm những năm tới. Các đội tuyển, tổ chức Esports sẽ học theo Buffalo, qua đó hình thành một môi trường chuyên nghiệp hơn. Đơn giản vì khi những đầu tư lớn, những ấp ủ xây dựng một đội hình All Stars đổ vỡ, tất cả sẽ quay sang hệ thống đào tạo bài bản hơn mà thôi.

Đôi nét về Saigon Buffalo

Saigon Buffalo (viết tắt: SGB) là một đội tuyển thể thao điện tử chuyên nghiệp bộ môn Liên Minh Huyền Thoại có vị trí tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trước đây, đội còn có tên gọi khác là Young Generation. Tháng 5/2018, Young Generation nhận được sự tài trợ từ Phong Vũ và từ đó đổi tên thành Phong Vũ Buffalo Esports, tháng 6/2019, Phong Vũ Buffalo Esports nhận được tài trợ từ Dashing và đổi tên thành Dashing Buffalo. Tháng 5/2020, Dashing Buffalo đổi tên thành Saigon Buffalo nhưng vẫn được Dashing tài trợ. Hiện tại đội đang thi đấu tại giải Vietnam Championship Series.

Ngày 4 tháng 2 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Young Generation (cũ) đã vinh dự được nhận giải thưởng WeChoice Awards 2017 ở hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng cùng với nhiều tên tuổi khác như Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, Đức Phúc..

Bước vào VCS mùa xuân 2020, DBL chia tay huấn luyện viên REN, người chơi hỗ trợ Palette và người đi rừng Xuhao. DBL bắt đầu chuỗi trận thất vọng khi chỉ giành được 2 điểm sau lược đi. Tuy có sự bổ sung rất kịp thời là Hinn ở vị trí hỗ trợ nhưng vẫn không đủ để DBL có thể vào playoff và chấp nhận đứng ở vị trí thứ 6.

Bước vào VCS mùa hè 2020, DBL đổi tên thành Sài Gòn Buffalo (SGB), chia tay người đi dường giữa NAUL.SGB thi đáu nhạt nhoà, đứng thứ 7 và xuống đánh vòng thăng hạng. Tại vòng thăng hạng, SGB cùng LUXURY ESPORT(LXE) có chiếc vé vào thi đấu ở VCS A..

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]