Hoàng Xuân Vinh và khát vọng đem vinh quang về cho đất mẹ

Ở kỳ Olympic 2016, đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 23 VĐV tham dự ở 10 môn. Tuy nhiên, chỉ có một vài VĐV được kỳ vọng sẽ đoạt huy chương và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một trong số đó.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh- người anh hùng hết mình vì tổ quốc

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh luôn không ngừng cố gắng
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh luôn không ngừng cố gắng

– Hoàng Xuân Vinh

– Sinh ngày 6/10/1974 tại Sơn Tây

– Cao: 1m78, nặng: 77kg.

Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV SEA Games đầu tiên năm 2001 nhưng đó là HCV đồng đội. Đến SEA Games 24-2007 tại Thái Lan, anh mới đoạt HCV cá nhân (2 HCV), cộng với 1 HCV đồng đội. Tại SEA Games 26-2011, Xuân Vinh đoạt 2 HCV, 1 HCB.

Từng bị đánh giá thấp trong nhiều trận đấu

Nói đến Hoàng Xuân Vinh là người ta nói đến một xạ thủ đầy tài năng; nhưng có vẻ lại luôn đánh mất mình ở những thời khắc quyết định. Đối với môn bắn súng, chỉ cần một khoảng khắc thiếu tập trung; một phần trăm giây lơ là thì tất cả những thành quả sau vài tháng tập luyện sẽ đổ xuống sông, xuống biển. Hoàng Xuân Vinh thì lại có quá nhiều kinh nghiệm với những khoảng khắc tồi tệ như thế.

Ở Asian Games 2010, anh đã dẫn đầu đến lượt bắn cuối cùng ở nội dung 25 m súng ngắn ổ quay; thậm chí bỏ xa đối thủ đến mức chỉ cần đạt bảy điểm ở viên đạn cuối (một mức quá dễ đối với những xạ thủ ở đẳng cấp này) là giành huy chương vàng. Thế nhưng, đúng vào lúc cần sự tập trung cao độ nhất; thì biểu hiện tâm lý lại xuất hiện như thừa nhận của Vinh là: ’’Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến khoảnh khắc đăng quang’’. Và rồi một tiếng đạn chát chúa vang lên; Vinh bị cướp cò do tay quá run và từ vị trí số một đã rới xuống thứ 13.

Cũng bởi vậy, kí ức về lần thi ấy luôn trở thành nỗi ám ảnh của anh.

Vượt qua chính mình

Vượt qua rào cản tâm lí để mang về vinh quang
Vượt qua rào cản tâm lí để mang về vinh quang

Luôn bị đánh giá là kém tâm lý trong các cuộc thi quốc tế, nhưng lần này xạ thủ của Việt Nam đã vượt qua được điều đó. Ở lượt bắn chung kết, Xuân Vinh và VĐV chủ nhà WU Felipe Almeida đã có màn so kè vô cùng kịch tính qua từng đợt bắn.

 Cho đến lượt bắn áp chót, Felipe Almeida đã hơn Xuân Vinh 0,2 điểm. Áp lực đè nặng lên vai Xuân Vinh ở lượt bắn cuối cùng. Almeida bắn đạt 10.1 điểm. Xuân Vinh bắn sau và đạt thành tích 10.7 điểm. Quá xuất sắc! Xuân Vinh đạt tổng 202.5 điểm và giành tấm HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở Olympic 2016.

Mang lại vinh quang về cho đất mẹ

Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của Thể thao Việt Nam ở một kỳ Olympic. Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử của Thể thao Việt Nam.
Ngoài ra với thành tích 202,5 điểm, Xuân Vinh cũng đã lập kỷ lục Olympic mới về số điểm ghi được trong loạt bắn chung kết, kể từ khi cách tính điểm mới được áp dụng từ Olympic 2012 ở London.

Bảng điểm của trận đấu
Bảng điểm của trận đấu

Chiến tích của Xuân Vinh khiến toàn bộ đội bắn súng Việt Nam nghẹn ngào trong hạnh phúc bởi đây là thành tích lớn nhất của bắn súng Việt Nam kể từ khi thể thao Việt Nam hội nhập trở lại.

Đây cũng là tiền đề để bắn súng Việt Nam đặt ra những cái đích xa hơn trong thời gian tới, bởi sự trưởng thành của Xuân Vinh cho thấy, nếu được đầu tư đúng hướng, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên đẳng cấp thế giới ở môn thể thao này.

Nguồn: tinmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]