Gió lớn khiến VĐV người Anh Cheptegei có thành tích không như mong đợi

Cheptegei tên đầy đủ là Joshua Kiprui Cheptegei, sinh năm 1996. Anh là VĐV chạy đường dài tại Uganda. Hiện anh thi đấu chủ yếu ở Anh. 2017 là năm đánh dấu thành công đầu tiên trong sự nghiệp của anh, với huy chương bạc nội dung chạy đường dài tại London.

Năm 2019, anh đã trở thành nhà vô địch trong cuộc đua đường dài 15km. Đáng nói, hôm 14/2 vừa qua, chân chạy Uganda đoạt vị trí đứng đầu cuộc thi Monaco Run; nhưng lại chưa phá được kỷ lục do chính mình xác lập.

Thành tích tốt nhưng không như mong đợi của VĐV

Tuy thành tích trong cuộc thi vừa rồi đã la rất cao. Nhưng so với thành tích của chính anh 1 năm trước, cũng trong cuộc thi này, thì chênh nhau đến 21 giây. Khiến anh có chút nuối tiếc.

Cheptegei luôn có phong độ ổn định
Cheptegei luôn có phong độ ổn định

Lý do ảnh hưởng đến kết quả

Sở dĩ có sự chênh lệch lớn đến như vậy, có lẽ do điều kiện thời tiết. Theo Cheptegei, gió lớn tác động không nhỏ đến kết quả của anh. Trong điều kiện gió quá lớn, anh không thể chạy nhanh hơn được. Dù kết quả vẫn khá tốt, nhưng anh cũng không dấu đi được sự thất vọng trên khuôn mặt sau khi chặng đua kết thúc.

Chia sẻ của VĐV

Chân chạy 24 tuổi nói sau khi về đích. “Tôi biết mình phải chạy theo cách tốt nhất, như tôi vẫn luôn vậy. Tôi không muốn bất kỳ điều gì gây phân tán, chỉ chạy để bảo vệ danh hiệu”, Cheptegei nói thêm khi được hỏi tại sao anh lại tháo bỏ găng tay giữa chừng cuộc đua.

Cao 1,67m và nặng 52kg, Cheptegei được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục thế giới của chính anh khi trở lại Monaco dịp này. Thời tiết không thuận lợi với gió lớn ít nhiều cản trở anh vượt ngưỡng. Về sau Cheptegei lần lượt là Bethwell Birgen (13 phút 15 giây) và Davis Kiplagat (13 phút 16 giây).

Các kỷ lục của Cheptegei

Cheptegei nuối tiếc vì chưa phá được kỉ lục của bản thân
Cheptegei nuối tiếc vì chưa phá được kỉ lục của bản thân

Cheptegei sinh này 12/9/1996. Sau chiếc HC bạc 10km ở giải vô địch thế giới 2017 tại London, anh bắt đầu tiến bộ không ngừng. Cheptegei lập kỷ lục thế giới chạy 15km năm 2018. Rồi vô địch tại World Cross Country năm 2019. Trước khi nhận ra năng khiếu ở bộ môn chạy, Cheptegei từng loay hoay thử sức ở nhiều môn thể thao như bóng đá, nhảy xa. Nhưng không thành công. Cheptegei là một trong 10 VĐV lần lượt giữ kỷ lục thế giới cả hai cự ly 5.000m và 10.000m.

Năm 2020, Cheptegei lập ba kỷ lục thế giới trong bốn giải đấu tham gia. Đó là các kỷ lục 5km trên đường chạy Monaco Run và 5.000m trong vòng đua sân vận động (thời gian 12 phút 35 giây 36) cũng tại Monaco. Vào tháng 10, chân chạy sinh năm 1996 lập kỷ lục cự ly 10.000m với thành tích 26 phút 11 giây 00 ở Valencia, Tây Ban Nha. Giải đấu duy nhất năm 2020 Cheptegei không thắng lợi là World Half-Marathon Championships ở Ba Lan, nơi về thứ tư cho chặng đua dài đầu tiên.

Sự hiện diện của Cheptegei là lý do duy nhất khiến khán giả trên thế giới dõi theo đường đua 5km ở Monaco.

Cuộc thi của nữ

Ở hạng mục nữ, vận động viên Kenya, Beatrice Chepkoech là cái tên đáng chú ý nhất. Cô đang giữ kỷ lục thế giới cự ly 3.000m tại Monaco năm 2018. Beatrice hoàn thành cuộc đua 5km với thời gian 14 phút 43 giây, lập kỷ lục thế giới mới ở hạng mục nữ.

Nguồn vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]