Giải Marathon Trung Quốc với những sự cố “xấu mặt”

Marathon với những tiềm năng thể thao

Chạy marathon là một ngành công nghiệp đang bùng nổ ở Trung Quốc với hàng nghìn người tham gia môn thể thao này trong những năm gần đây. Theo số liệu của CAA, ngành công nghiệp marathon (gồm các dịch vụ tổ chức các sự kiện chạy bộ nói chung trong đó chủ yếu là các giải marathon); của Trung Quốc trong năm 2017 đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD. Tăng gần 20% so với năm 2016 và được kỳ vọng sẽ đạt được 17 tỷ USD vào năm 2020.

Ngành CN marathon Trung Quốc không ngừng phát triển
Ngành CN marathon Trung Quốc không ngừng phát triển

Tuy nhiên, môn thể thao này tại Trung Quốc bị hoen ố không ít bởi hành vi gian lận của một số VĐV nước này.

Thể thao Trung Quốc nổi giận vì giải marathon lại xảy ra sự cố ‘xấu mặt’

Thể thao Trung Quốc đã cấm một quan chức trong 1 năm sau khi để vận động viên (VĐV) hàng đầu thế giới Biegon Andrew Kiplangat chạy sai đường ở gần vạch đích tại giải marathon quốc tế. Đây là sự cố mới nhất ở các giải marathon có dính dáng đến Trung Quốc và đang làm hoen ố hình ảnh thể thao nước này.

Chạy đường dài và chạy marathon đang bùng nổ ở Trung Quốc. Kéo theo đó là một số trường hợp gian lận trơ trẽn hoặc tổ chức kém. Mới nhất là tại cuộc thi Qingdao Marathon ở miền Đông Trung Quốc; khi VĐV Biegon Andrew Kiplangat của Kenya chạy theo một chiếc xe dẫn đường đi sai tuyến đường. Ở đoạn chỉ còn cách vạch đích 300m, theo tờ Tencent Sports.
Marathon thu hút rất nhiều người
Marathon thu hút rất nhiều người
Sự cố này được phát hiện trong một đoạn video ngắn cho thấy Kiplangat thực sự bối rối dừng lại; trước khi một người đàn ông được cho là nhân viên bảo vệ chỉ đường cho VĐV này. Dẫu vậy, dù gặp sự cố nhưng Kiplangat vẫn giành chiến thắng cuộc đua diễn ra vào ngày 4.5 với thời gian 2 giờ, 22 phút và 17 giây.

Cái kết cho sự gian lận

Sự chiến thắng đó đã không ngăn Hiệp hội Thể thao Trung Quốc (CAA) đưa ra lệnh cấm 1 năm đối với một quan chức marathon có tên Huang Jianyi vì “vô trách nhiệm”.

Với án phạt này, Huang Jianyi sẽ không được phép giám sát bất kỳ cuộc thi nào trong thời gian bị cấm. “Anh ấy đã không lái xe hướng dẫn cho người chạy trực tiếp theo yêu cầu và không hướng dẫn chính xác; dẫn đến sự cố là một VĐV hàng đầu chạy sai đường khi chuẩn bị đoạn nước rút về đích”; CAA nói trong một tuyên bố hôm 13.5. Tuy nhiên, CAA lại không nói rõ chính xác vai trò của Huang Jianyi ở cuộc thi nói trên.

Các cuộc thi marathon đang nở rộ một cách chóng mặt tại Trung Quốc trong nhiều năm qua. Trong năm 2011, chỉ có cuộc thi 22 marathon, half-marathon; hoặc các sự kiện chạy khác diễn ra ở Trung Quốc. Nhưng con số đó đã tăng vọt lên hơn 1.500 cuộc thi vào năm ngoái. Sự gia tăng này kéo theo sự gia tăng đột biến về gian lận; trong đó phổ biến nhất là chạy đường tắt, nhảy lên xe đạp hoặc xe buýt…

Hồi tháng trước, 3 VĐV Trung Quốc bị cấm suốt đời vì vi phạm các quy tắc (giả mạo hồ sơ và nhảy lên xe đạp) tại Boston Marathon ở Mỹ; một trong những cuộc thi marathon lớn nhất thế giới.

Những bức xúc khó thể lắng lại

VĐV bị phát hiện gian lận trong cuộc thi
VĐV bị phát hiện gian lận trong cuộc thi

Khép lại những cuộc thi, thế nhưng những bức xúc trong lòng dư luận vẫn chưa hề lắng xuống. “Vụ việc này tác động tiêu cực đến sự phát triển của phong trào điền kinh trong nước và làm mất uy tín các VĐV Trung Quốc. Chúng tôi đã liên hệ với cả 3 người, nhưng họ đều từ chối trả lời. Vì vậy, hình phạt nặng được đưa ra vì sự tiến bộ của thể thao nước nhà”; Hiệp hội Điền kinh đất nước tỷ dân cho biết.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]