Các giải đấu thể thao châu Âu có thể trở lại sau đại dịch

Mới đây, có nhiều thông tin cho rằng: các giải đấu thể thao châu Âu sẽ tiếp tục được tổ chức.

Trong khoảng thời gian cuối năm 2019-đầu 2020, thế giới đã chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp từ Covid 19. Châu Âu cũng không nằm ngoài sự tàn phá của đại dịch. Không chỉ sức khỏe người dân bị đe dọa. Mà các loại hình giải trí, trong đó có các giải đấu thể thao cũng bị tạm hoãn hoặc hủy bỏ. Gây ra sự tiếc nuối cho những người yêu thể thao ở lục địa già.

Năm nay, khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, người hâm mộ rất mong các giải đấu ấy có thể quay trở lại.

Bóng đá và các môn thể thao khác có thể trở lại

Gần đây nhất, trong thông báo ngày 21-4 của ban tổ chức Serie A đã xác nhận: hội đồng Lega Serie A  quyết định sẽ hoàn thành mùa giải 2019-2020. Cuộc họp cũng xác định điều này sẽ được thực hiện nếu được Chính phủ Ý cho phép. Dù rất sớm để nói giải đấu có thể trở lại; vì vẫn phải chờ sự thông qua của Chính Phủ. Nhưng ít nhất đây cũng là một tín hiệu tích cực từ băn tổ chức.

Các môn thi đấu ở Ý sẽ trở lại nếu được chính phủ phê duyệt
Các môn thi đấu ở Ý sẽ trở lại nếu được chính phủ phê duyệt

Seria A tiếp tục sẽ khởi đầu cho một năm mới thành công quyết thắng đại dịch của Italia.

Chuẩn bị cho việc trở lại

Cùng thời điểm với Serie A là La Liga (Tây Ban Nha) cũng đưa ra một quyết định liên quan đến việc tiến hành trở lại mùa giải. Cụ thể, LĐBĐ Tây Ban Nha cho phép các CLB tổ chức tập luyện trở lại. Lần đầu tiên kể từ khi giải đấu phải tạm hoãn vô thời hạn kể từ giữa tháng 3.

RFEF cho biết quyết định này đã được Bộ Y tế Tây Ban Nha đồng ý. Trước đó, các CLB ở Bundesliga (Đức) cũng đã tập luyện trở lại. Còn ban tổ chức Giải ngoại hạng Anh (Premier League) tuy chưa ấn định ngày trở lại. Nhưng đã đưa ra cam kết sẽ hoàn thành mùa giải năm nay.

Không đồng thuận

Điều đó liệu có nghĩa bóng đá đã hoàn toàn thoát khỏi sự đe dọa của đại dịch? Không hẳn, khi mà bản thân các CLB mâu thuẫn với nhau. Về quyết định tiến hành phần còn lại của mùa giải, trong đó nặng nề nhất là Serie A. Hãng tin AFP cho biết có đến 7 CLB ở Serie A gồm Brescia, Torino, Sampdoria, Udinese, SPAL, Genoa và Cagliari phản đối quyết định này.

Phần lớn những đội bóng này đến từ miền bắc nước Ý. Nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Họ cho rằng việc Serie A “cố đấm ăn xôi” sẽ mang đến “những thiệt hại không thể đong đếm nổi”.

Sự mâu thuẫn cũng tồn tại ở các giải đấu khác. Kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, nhiều quan chức của một số CLB ở Premier League đã kêu gọi hủy bỏ mùa giải. Điển hình là nữ phó chủ tịch Karren Brady của West Ham.

Làn sóng ủng hộ bà Brady khi đó còn lan rộng. Đến khi xuất hiện thông tin về việc các đội bóng cùng ban tổ chức Premier League có thể phải đền bù 1/4 tiền bản quyền truyền hình mùa giải năm nay; nếu mùa giải bị hủy bỏ.

Bên cạnh bản quyền truyền hình, các đội bóng sẽ còn chịu nhiều thiệt hại nặng nề khác về tài chính.

Vội vã vì sức ép tài chính

UEFA vội vã vì sức ép tài chính
UEFA vội vã vì sức ép tài chính

Sức ép tiền bạc khiến LĐBĐ châu Âu (UEFA) và ban tổ chức các giải đấu hàng đầu trở nên hơi vội vã trong việc sớm “bật đèn xanh” cho ngày trở lại. Hồi đầu tháng 4, Giải vô địch Bỉ ra quyết định kết thúc mùa giải sớm. Sau khi nhận sự chỉ trích từ UEFA, mới đây ban tổ chức Giải vô địch Bỉ đã phải thông báo tạm hoãn quyết định ngừng mùa giải của mình. Các bác sĩ ở Bỉ thậm chí còn đưa ra lời khuyên cầu thủ nước này nên mang khẩu trang nếu phải vào sân thi đấu thời điểm này.

Hôm nay (23-4), UEFA sẽ tiến hành thêm một cuộc họp nữa. Để bàn về việc tiếp diễn phần còn lại của mùa giải. Và dù chọn phương án nào; họ dường như vẫn chọn cách mạo hiểm sức khỏe cầu thủ. Thay vì mạo hiểm các vấn đề tài chính.

Bundesliga làm nghiêm để đảm bảo an toàn

Đóng cửa với khán giả chắc chắn là phương án được UEFA và các giải đấu lớn của châu Âu lựa chọn.

Không chỉ vậy, các đội bóng Đức còn đưa ra nhiều giải pháp nghiêm ngặt; để đảm bảo CĐV sẽ không tụ tập ngoài sân bóng. Còn trong sân, sẽ chỉ có tổng cộng 126 người được vào sân; với 8 thành viên ban huấn luyện mỗi đội.

Số lượng các cậu bé nhặt bóng cũng bị giảm từ 12 còn 4; và số nhân viên an ninh từ 300 còn 30. Thay vào đó sẽ có 50 nhân viên đứng ngoài sân để đảm bảo người hâm mộ không được vào sân.

Ngoài ra, các buổi tập luyện còn được thực hiện theo nhiều hình thức lạ lẫm để tránh việc tiếp xúc quá gần.

Nguồn thethao.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

[pt_view id=”86781db8gd”]

Thể thao khác

[pt_view id=”adde466qv7″]

Hậu trường thể thao

[pt_view id=”635dd9bpaz”]